JeSuisCharlie ??

001

อิสลามเป็นศาสนาเดียวก็ว่าได้ ที่ Non-conformiste กับสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกทุกอย่าง หมายถึงไม่สามารถประนีประนอมหรือตามน้ำให้ได้ ไม่สามารถยอมความให้ได้กับความไม่ถูกต้องที่มาค่อนแขวะกับศาสนานี้ อัตลักษณ์ของพวกเขาจึงมีอยู่สูง แต่เมื่อถูกนำมาใช้อย่างผิดๆก็กลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้มุสลิมบางคนกระทำการสุดโต่งบางอย่างลงไปที่เรียกได้ว่าเหมือนนำมีดล้านๆๆๆเล่ม เข้ามาจี้อยู่ที่คอหอยของมุสลิมที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ทั่วโลกก็ว่าได้ ตอนนี้ใครๆก็พร้อมจะเกลียดชังอิสลามแล้ว หากเหตุการณ์บุกสังหารหมู่กองบรรณาธิการ นสพ.charlie-hebdo 12 ศพ เป็นฝีมือมุสลิมจริงแล้ว ก็นับเป็นการทำลายเส้นทางและชื่อเสียงของขบวนการเผยแพร่อิสลามอย่างมีวิทยปัญญาโดยเฉพาะที่กำลังเติบโตในดินแดนยุโรปไปอย่างมากทีเดียว

จริงๆแล้ว charlie-hebdo เป็น นสพ.ของกลุ่มคนที่เป็นซ้ายจัด (สุดขั้วสุดๆ) ในฝรั่งเศส มีเอกลักษณ์ของเนื้อหาคือการล้อเลียนคนทุกคน ทุกวงการ ทุกความเชื่อในสังคม มีกลุ่มผู้อ่านที่ไม่ได้มากมายอย่างที่คิด เพราะไม่มีใครมีเวลามานั่งอ่านและดูการ์ตูนล้อเลียนคนนั้นคนนี้ทั้งเล่มทุกวันๆได้ นอกจากเป็นคนที่มีจิตผิดปกติจริงๆ ในบ้านเราแค่หน้า ‘ผู้จัดกวน’ ของ นสพ.ผู้จัดการ ก็ไม่ค่อยมีใครอ่านแล้ว นั่นขนาดแค่ล้อการเมืองนะไม่ได้ล้อศาสนา ผู้อ่าน charlie-hebdo โดยมากจะเป็นกลุ่มคนที่มีแนวคิดแบบซ้ายจัด หรือพวกที่ไม่เอาอะไรเลยในสังคม ตั้งคำถามไปเสียทุกเรื่องหรือพยายามทุบทุกอย่างที่มีอยู่ในโลก (Nihilism) และพวกเอทิสต์ (Atheism) หรือกลุ่มที่ไม่เชื่อในศาสนา เพราะคนเหล่านี้เชื่อว่าศาสนาเป็นต้นเหตุแห่งความสุดโต่งและความเกลียดชังทั้งหลาย (แต่คนเหล่านี้คงนับถือเสรีภาพในการดูถูกเหยียดหยามคนอื่นได้) ในสมัยศาสนทูตเองไม่ใช่ว่าไม่เคยมีกลุ่มคนแบบนี้ หรือกลุ่มคนที่ชอบเยาะเย้ยอิสลาม ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วท่านศาสนทูตกลับขอพรให้พระเจ้าได้ทรงกลับใจพวกเขาด้วยซ้ำ แม้กระทั่งเทวทูตหรือมะลาอิกะฮฺจะช่วยยกภูเขาทิ้งลงบนหมู่บ้านที่มีแต่คนดูถูกท่านศาสนทูต ท่านก็ไม่ให้ทำ แต่แน่นอน ปวศ.แบบนี้สื่อไม่นำเสนอเท่าไร เพราะมันไม่มันส์และขายไม่ได้เท่ากับการฆ่ากันเลือดสาดในนามของอิสลาม

ในทุกการกระทำทุกคนล้วนได้รับการตอบแทนและต้องรับผิดชอบ อิสลามสอนไว้เช่นนั้น charlie-hebdo ได้รับการตอบแทนและต้องรับผิดชอบแทนอาวุธของพวกเขา-ปากกาและกระดาษแล้ว มุสลิมทั่วโลกก็เช่นกัน ได้รับผลการตอบแทนและต้องรับผิดชอบแทนชายชุดดำในคลิปที่ตะโกนชื่ออัลลอฮฺและศาสนทูตขณะเข้าไปกราดยิงคนข้างในอาคารแล้ว นั่นคือความเกลียดชังอิสลามที่จะเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่สามารถหยุดยั้งได้อีก (ก็ยังหวังว่าคงไม่เป็นเช่นนั้น) อย่างตอนนี้คนฝรั่งเศสและดูจะระบาดไปทั่วโลกแล้วต่างก็แฮชแทก#JeSuisCharlie (ฉันคือชาร์ลี) ในทวีตเตอร์เต็มไปหมด เพื่อยืนอยู่เคียงข้าง นสพ.นี้ นอกจากนี้ยังออกมาชุมนุมและตามหาเล่มเก่าๆมารีรีดกันทั่วเมือง แค่นี้ก็รู้แล้วว่าอิสลามได้อะไรบ้างจากความสุดโต่งในครั้งนี้ ขอจงน้อมรับอย่างหดหู่และเอาไปเป็นการบ้านเถิด…’มุสลิมที่มีจิตสำนึกอิสลามอันบริสุทธิ์’ จะทำยังไงดีต่อจากนี้.

Photo: Martin Bureau Agence France-Presse
http://www.ledevoir.com/societe/medias/428413/charlie-hebdo-les-caricatures-de-mahomet-publiees-partout-apres-l-attentat

หมีมลายู
8/1/2558

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s